mnmalist.com


What I blog about

câu chuyện

Xin chào, tôi là Đào Thanh Tú (tuvietnamm), năm 23 tuổi tôi có cơ hội sang Úc du học, được tiếp cận một đất nước văn minh phát triển và có lối sống khác hẳn so với nơi tôi sống. Thời gian du học là khoảng thời gian rất khó tả khi tôi lần đầu một mình sang một nơi xa lạ, lạnh lẽo, không người thân, bạn bè.

Không còn những buổi cà phê cùng bạn bè mỗi tối, không còn những bữa tiệc, vui chơi, xem phim, tán dốc trà sữa đậu nành hàng quán. Tôi phải tập một mình trong căn phòng thuê trọ của một người Việt. Tôi có nhiều thời gian cho bản thân, đó là một ngôi nhà vừa được mua lại của anh chủ nhà và mọi thứ đều rất thiếu thốn, vì không có Internet trong thời gian đầu, tôi quyết định khi đến trường sẽ tải một số ebook về máy tính để đọc vào ban đêm.

Và đây là lúc tôi tìm thấy một quyển ebook có tên Goodbye Things: On Minimalist Living của tác giả Fumio Sasaki. Rất xin lỗi vì tôi không nhớ rõ làm thế nào mà tôi lại tìm đến được quyển sách này. Sách chỉ có phiên bản tiếng Anh tại thời điểm đó, và tôi xem đây là cách để luyện tiếng Anh còn khá khiêm tốn của mình.

Là một người không giỏi tiếng Anh nhưng tôi rất bất ngờ khi quyển sách sử dụng lời văn rất dễ hiểu, tôi bị cuốn hút bởi những hình ảnh mà tác giả đính kèm ở vài trang đầu. Ông Sasaki dùng hình ảnh để mô tả căn phòng của ông trước đây và bây giờ khác nhau như thế nào. Tôi rất hiếu kì không hiểu tại sao ông lại bỏ đi tất cả và chỉ để lại vài món đồ trong căn phòng, tôi thậm chí đã từng nghĩ cái quái gì vậy.

Càng đọc thì tôi càng hiểu tác giả vì ông giải thích từng thứ một trong cuộc sống của ông và lý do tại sao ông quyết định tạm biệt chúng, những thứ mà xã hội mặc định một người phải sở hữu để thành công. Tác giả đã từng như thế nhưng sự thành công mà xã hội đặt cho lại mang đến sự căng thẳng, đôi khi bế tắc, vội vả và không có thời gian cho bản thân.

Đọc hết câu chuyện của Sasaki và tôi dần hiểu ra thông điệp mà tác giả muốn nhắn gửi. Quyển ebook này có lẽ là quyển sách hay nhất mà tôi từng đọc. Quyển sách của ông Sasaki đã giúp tôi tiếp cận một thế giới quan mới giúp tôi tìm thấy giá trị trong cuộc sống: minimalism hay lối sống tối giản (LSTG).

Tôi không tôn sùng hay tân bốc lstg, tôi chọn nó làm lối sống của mình để tìm đến một cuộc sống đơn giản và những điều mang lại giá trị thực sự. Có thể nó phù hợp với tôi không có nghĩa là sẽ phù hợp với bạn. LSTG giúp tôi giảm bớt đi những căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày khi phải đối mặt với rất nhiều thứ, lối tư duy của minimalism cũng giúp tôi suy nghĩ tích cực hơn.

Tôi không phải là một chuyên gia về LSTG, tôi đang hoàn thiện dần, đây là một con đường đi đến mục đích sống đơn giản của tôi. Vậy nên tôi tạo ra blog này với mục đích chia sẻ những thứ mà tôi cảm thấy có ích từ LSTG, ngoài ra sẽ là những chia sẻ cá nhân về một những vấn đề trong cuộc sống của bản thân tôi.

Ngoài minimalism, tôi rất thích chia sẻ những vật dụng, đồ công nghệ có thể giúp cho cuộc sống tiện nghi và tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, và chào mừng bạn đến với mnmalist.com