Sở thích bàn phím cơ (ft. Anne Pro 2)

Bài này tôi xin nói một chút về sự yêu mến của bản thân đối với bàn phím cơ nói chung và cũng sẽ đưa ra một chút đánh giá (chủ quan nhé) về bàn phím Anne Pro 2 mà tôi đang sử dụng nói riêng.

Xin chào bạn, hiện tại đang là 3:43 chiều tại Tasmania, Úc. Trong log này tôi xin nói về chủ đề bàn phím cơ, một sở thích của rất nhiều người, trong đó có tôi.

Sơ lược về bàn phím cơ

Nói sơ lược về bàn phím cơ một chút cho dễ hiểu, thì đây là một dạng bàn phím được cấu tạo từ các phím bấm (được gọi là switch trong tiếng Anh). Các switch này có cấu tạo từ các thành phần cơ học như lò xo để tạo độ đàn hồi, chất liệu làm vỏ switch, phím nhựa và cơ cấu bên trong switch giúp tạo ra âm thanh và xúc giác khác nhau khi nhấn phím. Chính vì vậy, nó rất khác với các bàn phím dùng cao su thông thường (khi nhấn một phím bất kì thì lớp cao su này sẽ chạm vào bảng mạch để nhận tín hiệu) , khi bấm phím cơ sẽ cho cảm giác và âm thanh nghe rất thích tai.

Vì được cấu tạo từ các thành phần vật lý cơ học đó, khả năng tùy biến của bàn phím cơ rất cao, các switch cũng hoạt động một cách độc lập, nghĩa là bạn có thể thay thế nhiều loại switch khác nhau trên cũng một bàn phím. Đối với bàn phím thông thường, nếu hư một phím thì không thể nào sửa được mà phải thay cả bộ bàn phím. Nhưng với bàn phím cơ, chỉ cần thay switch bị hỏng bằng một phím khác là xong. Có lẽ đây là một trong những lý do bàn phím cơ có giá thành cao hơn.

Lợi ích của bàn phím cơ

Rất nhiều người tìm thấy đây là một thú chơi rất thú vị nhưng cũng tốn kém không ít tiền tiêu của anh em. Một bộ phím nhựa có thiết kế từ các hãng lớn như GMK, enjoyPBT hiện nay có giá từ 2 triệu đến 10 triệu VND, chưa tính đến switch, bảng mạch và case bàn phím. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chi tiền cho bàn phím cơ vì những lợi ích mà nó có như:

  • Cảm giác gõ tuyệt vời hơn
  • Tuổi thọ cao hơn
  • Tùy biến, cá nhân hóa cao hơn
  • Dễ sửa chữa hơn

Chiếc bàn phím cơ đầu tiên: WASD Keyboard TKL

WASD TKL Keyboard

Bàn phím cơ đầu tiên mà tôi sở hữu đến từ thương hiệu WASD Keyboards. Vì là lần đầu tiên mua, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức cơ bản về bàn phím cơ. Đó là một bàn phím cơ kích cỡ TKL (tức khoảng 75% so với bàn phím đầy đủ), switch tôi chọn là Cherry Brown , một thương hiệu rất phổ biến trong giới bàn phím cơ, và bộ phím nhựa (được gọi là keycaps) custom trắng xám do tôi yêu cầu họ làm riêng.

Sau một khoảng thời gian sử dụng, tôi cảm thấy nó không phù hợp với bản thân vì phải cắm dây USB vào laptop mỗi khi tôi sử dụng (mà tôi lại không phải tuýp người thích dây nhợ nhiều trên bàn), và layout TKL cũng to hơn so với nhu cầu của tôi.

Có thể nói là tôi đã có một quyết định không tốt khi chi hơn 5 triệu cho chiếc bàn phím cơ mà chưa hiểu rõ nhu cầu của mình về layout bàn phím, sự tiện lợi của không dây, chất liệu keycaps.

Anne Pro 2 Gateron Brown

Vậy là sau một khoảng thời gian không sử dụng nó thường xuyên, tôi quyết định bán nó và tìm một bàn phím nhỏ hơn và rẻ hơn, cụ thể là 60% như hình minh họa bên dưới. Bàn phím lần này là Anne Pro 2 (AP2), có hỗ trợ không dây qua Bluetooth. Nó rẻ hơn bàn phím WASD của tôi gấp 3 lần nhưng lại đáp ứng được nhu cầu sử dụng của tôi cao hơn.

Layout 60% đạt đúng ý của tôi bởi vì tôi thích sử dụng bàn phím làm sao để khi tôi gõ, các ngón tay càng ít di chuyển ra khỏi hàng home row (hàng mà ngón trỏ tay chúng ta đặt vào F và J khi gõ 10 ngón) thì càng tốt. Hơn nữa là thiết kế nhỏ gọn của bàn phím 60% cũng giúp tôi có nhiều không gian trên bàn.

Mặc dù tôi phải thừa nhận là cảm giác gõ của nó không tốt bằng Cherry Brown switch, vì nó dùng switch Gateron Brown (một hãng giá rẻ), nhưng sự tiện lợi của không dây và phần mềm đi kèm giúp tôi tùy chỉnh layout của bàn phím theo ý mình thật sự rất tuyệt vời.

Anne Pro 2 Gateron CAP Yellow

Vậy là sau khoảng thời gian gắn bó gần 2 năm với nó, tôi lại bán và mua một bàn phím tương tự nhưng tôi nâng cấp switch Gateron Cap Yellow, loại switch giá rẻ được rất nhiều người giới thiệu vì độ mượt mà và trải nghiệm gõ mà nó mang lại. Tôi đã đợi 3 tuần vì mua từ aliexpress, nhưng rất đáng công chờ đợi, tôi thật sự thích chiếc bàn phím lần này, nó rất tuyệt vời và có chất lượng thậm chí còn tốt hơn con AP2 lần đầu tôi mua.

Đánh giá một chút về con AP2 Gateron CAP Yellow

Về ngoại hình, lần này tôi chọn phiên bản màu trắng và nó khá tiệp với bộ PC màu trắng mà tôi vừa build gần đây, cũng như con chuột G305 trắng của Logitech. Nhìn nó rất minimal và gọn gàng.

Một điểm mà tôi chú ý là font chữ lần này đã đơn giản và đồng nhất hơn so với phiên bản cũ, tôi khá là khó chịu với font chữ cũ vì nét chữ không rõ khi nhìn ban ngày và có một nét đứt ở giữa. Nhưng mọi thứ đã được thay đổi ở bàn phím mới này.

Tiếp theo là về cảm giác gõ, nó mượt hơn rất nhiều, cảm giác gõ có một chút nặng hơn vì nó dùng lò xo có độ đàn hồi cao hơn khoảng 5g, tuy nhiên sau khoảng vài giờ sử dụng thì tôi đã quen với nó mà không có vấn đề gì. Âm thanh phát ra từ nó cũng đỡ to hơn so vớ Gateron Brown cũ của tôi, càng làm tôi cảm thấy hài lòng hơn với nó.

Thời gian sử dụng ở chế độ không dây là khoảng 7 – 10 ngày nếu sử dụng liên tục. Tôi không dùng đèn RGB nền nên hiện tại cũng đã được 2 tuần rồi mà nó vẫn chưa hết pin từ lúc tôi mua về, thật sự ấn tượng (tôi dùng khoảng 2-3 tiếng ban đêm và tắt đi trước khi ngủ).

Tại sao là Anne Pro 2 mà không phải là một lựa chọn khác?

  • Tùy biến layout

Là một người thích sử dụng shortcuts khi sử dụng máy tính, tôi rất thích một bàn phím có khả năng tùy biến layout tốt. Các bàn phím cơ đắt tiền và hấp dẫn hiện nay hoàn toàn có thể làm được điều này thông qua QMK hoặc VIA, tuy nhiên điều khiến tôi vẫn chưa chọn chúng là vì chúng không có tính năng không dây và tôi nghĩ sẽ không bao giờ (lý do là mã lập trình của công nghệ Bluetooth adapter không phù hợp với quy chuẩn mã nguồn mở QMK).

Để bù đắp cho việc này, AP2 được đi kèm với một phần mềm miễn phí ObinsKit giúp tùy chỉnh layout bàn phím theo ý người dùng, tùy chỉnh RGB, macros, đèn nền. Tất nhiên là không thể so sánh về độ tùy biến của nó với QMK được, nhưng nó vẫn đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng bình thường. Thế mạnh của việc tùy biến layout là không những giúp tôi có layout phù hợp cho riêng mình mà còn giữ nguyên layout tùy chỉnh đó dù tôi có kết nối với với một thiết bị khác.

AP2 cũng được trang review uy tín Wirecutter đánh giá là bàn phím 60% tốt, nhỏ gọn và dễ tùy chỉnh nhất.

  • Chế độ Bluetooth 4 thiết bị

Tính năng không dây mang lại sự tiện lợi và thẩm mỹ trên bàn làm việc, không có dây kết nối giúp chiếc bàn trông gọn gàng và gần như không có độ trễ khi gõ với bluetooth 4.0.

  • Switch Gateron Cap Yellow

Đây là bàn phím prebuilt (lắp ráp sẵn từ xưởng sản xuất) duy nhất trên thị trường có đi kèm switch Gateron Cap Yellow (dòng switch giá rẻ nhưng cho trải nghiệm rất mượt vì đã được bôi dầu trơn bên trong switch).

Lời kết

Với 1 triệu 700 ngàn đồng và 3 tuần shipping từ China, tôi thực sự hài lòng với chiếc bàn phím Anne Pro 2 phiên bản Gateron Cap Yellow này. Theo tìm hiểu thì hiện tại bàn phím cơ có hỗ trợ Bluetooth và phần mềm đi kèm tốt như của AP2 là chưa có trên thị trường. Đây có lẽ là sẽ là bàn phím gắn bó với tôi trong một khoảng thời gian dài trước khi tôi tìm được một thay thế khác tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *