Cách tôi dùng iPhone

Trừ khi bạn là một người có khả năng từ chối mọi cám dỗ, chắc chắn bạn đã từng nhận thấy bản thân dành hàng giờ cho chiếc điện thoại của mình.

Là một người theo chủ nghĩa tối giản được nhiều năm, tôi đã thử áp dụng nhiều cách khác nhau để giảm thiểu việc lạm dụng quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại của tôi. Nhiều lời khuyên là hãy xóa những apps mạng xã hội (MXH) ra khỏi điện thoại, tôi đã thử một thời gian và thật sự là nó không giúp ít gì vì tôi phải thừa nhận MXH là hữu ích, và tôi biết rằng tôi phải dùng MXH trong thời đại này.

Đây có lẽ là vấn đề của hầu hết mọi người: kỹ năng quản lý thời lượng sử dụng điện thoại

Làm sao để kiểm soát thời lượng sử dụng điện thoại mà không cần xóa đi những apps MXH kia. Tôi đã tham khảo rất nhiều chia sẻ trên Internet, và sau nhiều lần thay đổi thiết lập, tôi đã có một setup mà tôi cho là hiệu quả với tôi.

Hiện tôi đang dùng iPhone 8, và tôi thiết lập nó như sau:

Sử dụng phương pháp KonMari

Đương nhiên tôi cũng thiết lập cho nó hoạt động theo cách mà tôi muốn. Tôi bắt đầu bằng phương pháp sắp xếp đồ vật KonMari của Marie Kondo. Marie Kondo là một chuyên gia về nghệ thuật sắp xếp bài trí đồ vật nổi tiếng với quyển sách, the life-changing magic of tidying upspark joy.

Phương pháp của Marie Kondo được nhiều người biết đến và cô đã đi qua nhiều quốc gia để truyền tải phương pháp sắp xếp này, có cả một series trên Netflix của cô về chủ đề dọn dẹp này.

Áp dụng phương pháp KonMari này vào chiếc điện thoại, chúng ta cần loại bỏ đi những thứ không cần thiết. Cụ thể thì, nếu có một app nào đó không ‘spark joy’ (không mang lại cảm xúc, lợi ích), bạn chắc hẳn là nên xóa nó thôi.

Điều này hoàn toàn đi đôi với chủ nghĩa tối giản đó chính là chỉ sở hữu những thứ chúng ta cần và loại bỏ đi những thứ gây xao nhãng, phiền nhiễu và mất tập trung.

Hãy bắt đầu KonMari apps của bạn:

 1. Mở khóa điện thoại
 2. Đi qua từng app trong điện thoại
 3. Với mỗi app, hãy tự hỏi: “nó có mang lại niềm vui, lợi ích hay không?” (“Does this spark joy?)
 4. Nếu không, hãy xóa nó khỏi chiếc điện thoại.

Để đưa ra quyết định xóa hay không, đối với một vài apps thì rất dễ, nhưng sẽ có một vài apps bạn sẽ phân vân. Và nếu bạn phân vân thì tôi khuyên là nên xóa đi vì bạn luôn có thể tải lại từ appstore một cách dễ dàng. Việc xóa apps ngoài việc giúp tôi lấy lại dung lượng bộ nhớ thì nó còn giúp tôi tập trung cho những apps khác có ích hơn.

Bật mí là tôi đang dùng phiên bản 64GB trên iPhone 8 được nhiều năm nay và vẫn còn kha khá dung lượng trống.

Thiết lập hệ thống Notifications cho từng app

Có thể bạn chưa biết, nếu bạn đồng ý với thiết lập mặc định khi mới sử dụng một app nào đó thì nó sẽ bật notifications mặc định. Với tôi, việc notifications popup thường xuyên là một thứ gây xao nhãng và phiền phứt. Có một cách đó là tắt hết notifications, nhưng việc này sẽ khiến tôi kiểm tra điện thoại nhiều hơn vì tôi nghĩ mình có thể bỏ lỡ điều gì đó (hội chứng FOMO).

Vì vậy giải pháp của tôi là chỉ bật notifications cho những apps mà tôi sử dụng nhiều nhất, và tắt hết cho các apps còn lại. Việc cấp quyền notifications cho một app tương đương với việc nó xứng đáng với thời gian và sự chú ý của tôi khi sử dụng.

 • Alerts là những thanh thông báo sẽ xuất hiện trên điện thoại thông qua lock screen, khu vực notifications và phía trên đầu màn hình.
 • Sound là âm thanh để báo cho bạn biết khi có notification từ apps.
 • Badges là những bong bóng thể hiện số notifications trên đầu mỗi app.

Hiện tại tôi bật alert và sound cho Telegram, Gmail, Messenger, Message và Phone. Và chỉ bật badge cho Gmail, Message và Phone.

Để thiết lập notifications trên iPhone:

 1. Mở khóa điện thọai
 2. Settings > Notifications.
 3. Chọn từng app và thiết lập notifications. Điều này sẽ bạn kiểm soát được một hệ thống thông báo có chủ đích và bạn biết được đâu là app thật sự cần sự chú ý của bạn.
 4. Lặp lại cho các apps khác.

Sử dụng app có chủ đích với Spotlight

Trước đây, tôi di chuyển tất cả các apps vào một thư mục và đưa nó sang một trang riêng để lại trang home chính hoàn toàn không có gì. Khi tôi cần sử dụng một app thì tôi vuốt xuống và gỏ tên app mà tôi cần. Việc gỏ tên app vào spotlight giúp tôi sử dụng có mục đích hơn thay vì nhìn thấy một app trên màn hình và chạm vào như một thói quen.

Cách này thật sự rất hiệu quả, tuy nhiên sau một thời gian thì tôi nhận ra mình chỉ mở một vài apps rất thường xuyên. Vì vậy tôi quyết định cho những apps này vào màn hình chính để giúp tôi mở chúng nhanh nhất có thể.

Với App Library trên iOS 14, tôi không cần phải di chuyển các apps vào một folder như trước đây nữa. Cám ơn Apple.

Như bạn thấy thì tôi có những thứ sau:

Trên màn hình home:

 • Calendar widget: xem nhanh lịch của hôm nay và hôm sau
 • 2 hàng ứng dụng hay dùng nhất:
  • Calendar: xem nhanh ngày
  • Reminders: nhắc nhở
  • Gmail: email
  • Photos: photos, videos
  • Telegram: nhắn tin
  • Simplenote: ghi chú
  • Safari: trình duyệt
  • Folder: apps làm việc
 • Thanh dock với 4 apps: Phone, Message, Spotify và Settings

Tôi giới hạn 2 hàng vì tôi cho rằng 8 ô là con số mà mắt người dễ nhìn và xác định nhanh nhất. Bởi vì tôi có nhiều hơn 8 apps, tôi cho các apps liên quan đến làm việc vào folder Work.

Trang widget: tôi để 2 widgets là thời tiết là to-do list để có thể xem nhanh bằng việc vuốt sang phải mà không cần mở khóa.

App Library là một tính năng tuyệt vời

Việc có một nơi chứa tất cả apps như App Library và sử dụng spotlight để mở app đã giúp tôi không còn vuốt qua lại màn hình đầy những ứng dụng trong vô thức. Tôi đã từng bắt gặp bản thân mình nhiều lần vuốt qua lại màn hình iPhone một cách vô nghĩa khi đang ngồi cùng bạn bè hoặc ai đó.

Vuốt và gỏ để tìm app sẽ mất một thời gian để làm quen, nhưng tôi đã biến nó thành một thói quen và cảm thấy tự nhiên hơn khi tìm bằng spotlight hơn là vuốt qua lại tìm một app trong những apps khác. Đó cũng là lý do tôi áp dụng cách tìm kiếm này khi sử dụng máy tính.

Nếu bạn không thích App Library hoặc điện thoại của bạn không có tính năng này thì vẫn có thể di chuyển tất cả các apps vào một folder di và chuyển nó sang một trang riêng bên phải. Việc này sẽ giúp bạn không nhìn thấy nó khi mở khóa điện thoại.

Một số extreme minimalists, họ không để một app nào cả trên màn hình home. Nếu bạn cảm thấy điều này là quá extreme, hãy để 4 apps hay dùng nhất ở thanh dock, hay có thể áp dụng như tôi là đặt 2 hàng apps hay sử dụng nhất.

Sử dụng wallpaper đơn giản

Có một màn hình tối giản theo tôi là rất quan trọng vì nó giúp tôi không nhìn vào điện thoại quá lâu cũng như giúp tôi nhìn thấy thông tin dễ dàng hơn. Để có được điều này thì tôi đang sử dụng hình nền sau cho lock screen:

Hình nền này cho tôi một lock screen đơn giản, tông màu đơn điệu xám đen giúp đọc thông báo tập trung hơn, và tôi cũng rất thích hình nền này.

Trong quá trình thiết lập cài đặt và sắp xếp màn hình iPhone, vì là một hệ điều hành đóng, iOS không cho phép người dùng tinh chỉnh quá nhiều để giữ sự đơn giản trong thiết kế, một trong số đó là việc không thể ẩn đi thanh dock trên màn hình chính.

Vì thanh dock này làm mờ ảnh nền, tạo ra một thanh ngang phía dưới cách biệt với phần còn lại. Để có thể ẩn được thanh dock này, tôi đã tìm ra một giải pháp đó là dùng hình nền của một tác giả người Nhật, Hideaki Nakatani.

Để ẩn thanh dock trên iPhone:

 1. Truy cập heyeased
 2. Tìm và chọn hình nền mà bạn thích trong album Hide Dock Wallpapers. Hình nền mà tôi đang dùng là Almost All White 2.
 3. Thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Đơn giản nhưng rất hiệu quả và tôi đã có thể ẩn đi thanh dock:

Không thể phủ nhận vai trò của smartphone ngày nay vì sự hữu ích của nó, nhưng nếu sử dụng chúng không kiểm soát, chúng ta hoàn toàn có thể trở thành nô lệ phụ thuộc vào công nghệ này. Nếu bạn cũng giống tôi, không thể không sử dụng smartphone hoàn toàn được, hãy thiết lập một hệ thống cho riêng bạn để chiếc điện thoại làm việc cho chúng ta và không còn lạm dụng thời gian của chúng ta nữa.

Hi vọng những chia sẻ trên hữu ích và có thể áp dụng được cho chính bạn.

Cập nhật : ảnh thực tế con iPhone 8 của tôi 🙂

ảnh thực tế iPhone 8 của tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *