Skip to content

Cách tôi dùng macOS

Bài viết này tôi muốn nói về cách mà tôi thiết lập chiếc macbook của tôi mà tôi cho là rất hiệu suất cũng như đạt được sự đơn giản cần thiết.

Lưu ý: đây là một chia sẻ mang tính cá nhân của tôi, cách thiết lập và định nghĩa về hiệu suất có thể khác nhau theo mỗi cá nhân.

thiết lập tối giản

Một thiết lập mac tinh giản cần phải nhẹ, sạch, gọn với những apps đơn giản nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu hoặc mục đích. Nếu đáp ứng được những yêu cầu này, tôi đảm bảo là bạn sẽ có một chiếc máy mac chạy nhanh, mượt và hiệu suất học tập làm việc cũng tăng lên theo cấp số nhân. Tôi rất khuyến khích setup này cho những ai cần sự đơn giản và nhanh khi sử dụng macos. Không khuyến thích cho những ai thích những apps hay ho, apps mới nhất, những người có nhu cầu sử dụng nhiều hơn tôi, và đặc biệt những người không thích sự đơn giản.

triết lý

 1. Không bừa bộn: sự bừa bộn tạo ra bởi những thứ xuất hiện trên màn hình sẽ làm bạn bị phân tâm, nó bao gồm những tệp, thanh dock, các cửa sổ windows đang mở. Giữ cho màn hình chính sạch sẽ là cách duy nhất giúp bạn tập trung.
 2. Hãy tinh gọn: các bản cập nhật càng ngày càng nặng nề và luôn đi kèm với vô số tính năng mới mẻ mà có lẽ chúng ta không bao giờ dùng hết. Tôi không dùng thanh dock, spotlight, dashboard, automator, time machine, screen saver và nhiều thứ khác nữa. Tôi khuyến thích không nên dùng những tính năng này của macos vì nó chỉ làm chiếc máy nặng nề mà thôi. Rất tiếc là tắt đi những tính năng này cần một chút mày mò và nó không đơn giản cho tất cả mọi người. Nhưng tôi chắc chắn là việc tắt đi một vài trong số đó sẽ giúp bạn có một hệ điều hành tinh gọn và khoẻ mạnh hơn.
 3. Sử dụng apps đơn giản, mỗi app mỗi nhiệm vụ: các apps bây giờ càng ngày càng có nhiều tính năng và họ cố đưa hết tất cả vào trong một để giữ người dùng ở trong một app càng lâu càng tốt. Điều này khiến cho các apps ngày càng nặng nề, với những lỗi vặt và chiếm dụng quá nhiều tài nguyên của hệ thống để chúng có thể chạy mượt hơn. Thay vào đó, hãy lựa chọn những apps đơn giản, nhẹ, một nhiệm vụ với vài tính năng chính cần thiết mà thôi.
 4. Không vọc vạch: với một người đã từng thích vọc vạch như tôi, việc mày mò những tính năng mới, những apps hay ho là chuyện thường ngày. Nhưng hãy quên nó đi, điều này giống như việc mua một món thời trang nhanh, nó sẽ sớm lỗi thời và bạn sẽ nhanh chóng quên nó đi. Hãy chọn apps càng đơn giản, càng tốt, và hoàn thành công việc mà bạn cần.

thiết lập của tôi

Hầu hết các tính năng và apps đi kèm với chiếc macbook đều dư thừa và bạn sẽ ngạc nhiên khi kiểm tra mục Applications trong Finder của mình. Tôi cá là bạn sẽ thấy nhiều apps mà bạn chưa bao giờ đụng đến. Lời khuyên của tôi là hãy xoá những gì có thể xoá, nếu không được thì hãy ẩn chúng đi.

Sau đây là setup của tôi giúp mở một app nhanh nhất có thể với ít thao tác nhất:

 1. Ẩn thanh Dock: tôi không cần thanh dock để mở apps, nó mất rất nhiều thời gian. Hiện tại, tôi để thanh dock tự động ẩn (auto hide) để màn hình không bừa bộn, tôi cũng xoá các apps trên thanh dock trừ thùng rác.
 2. Tắt Dashboard: may mắn là ở bản Catalina, Apple đã chính thức xoá bỏ dashboard. Nếu bạn ở bản thấp hơn, tôi khuyến thích tắt nó đi vì nó chẳng có mục đích sử dụng gì cả ngoài việc chiếm dụng tài nguyên.
 3. Alfred: thay vì sử dụng dock để mở apps, tôi dùng một launcher, tôi chọn Alfred hiện tại vì nó có chức năng như Spotlight nhưng nhẹ hơn, nhanh hơn cho phép tuỳ chỉnh những thứ cần index để phục vụ cho việc tìm kiếm. Tôi thiết lập Alfred chỉ để mở apps, foldersfiles.

 1. Tận dụng desktops: để tránh khỏi sự phân tâm, tôi thường chỉ mở một app trên một desktop, việc này giúp tôi có nhiều không gian hơn cho mỗi app và việc chuyển qua lại giữa các desktops cũng rất dễ dàng bằng 3 ngón tay trên trackpad.
 2. Shortcuts: đối với những app cần dùng trong thời gian ngắn như nhắn tin, ghi chú, tôi sẽ dùng Cmd+W để tắt nó nhanh hoặc Cmd+Q để tắt nó hẳn nếu như tôi đã hoàn thành xong. Nếu bạn cần chia nhỏ windows để làm việc đa nhiệm thì tôi đề xuất Spectacle, rất nhẹ và tuyệt vời.
 3. Dọn thanh menu bar: rất nhiều người có thanh menu bar khá bừa bộn, tôi cảm thấy bị phân tâm bởi những icons này. Hãy right click vào icon đi đến Preferences và xoá nó khỏi menu bar. Nếu được, hãy tắt menu bar đi nếu bạn không dùng nó (tôi cũng đã tắt nó đi vì tôi dùng bàn phím để thao tác tất cả).
 4. Giữ Desktop luôn sạch sẽ: desktop như chiếc bàn làm việc, sau mỗi phiên sử dụng hãy dọn dẹp nó thật sạch sẽ (ý tôi là giữ nó trống trơn), sắp xếp các files vào đúng folders của nó nếu cần hoặc xoá đi nếu không dùng đến nữa.

những apps đơn giản

Đây là những apps mà tôi khuyên dùng để có một macbook nhẹ, nhanh, gọn và tinh giản:

 1. Text: Google Docs, nếu dùng Microsoft Word chỉ để viết văn bản thì thật lãng phí tài nguyên mà bạn đã bỏ ra cho chiếc macbook, Google Suite cung cấp Docs là trình soạn thảo văn bản online rất đơn giản và nhẹ nhưng vẫn đảm bảo việc hoàn thành một bài blog như thế này mà không có vấn đề gì.
 2. Notes: Simplenote, tôi đã sử dụng simplenote để viết note được một năm, nó nhẹ, nhanh và đơn giản.
 3. To-do list: Reminder, đây có lẽ là lựa chọn miễn phí tốt nhất hiện tại cho một app to-do list nếu bạn dùng iPhone hay iPad vì tính năng đồng bộ của nó với mac. Với các apps thứ ba, bạn có thể phải trả phí cho việc đồng bộ hoặc app có ads. Mặc dù vậy, tôi vẫn đang tìm một lựa chọn khác đơn giản hơn Reminder.
 4. Web: Safari, tôi hiện đang dùng Safari vì sự đơn giản và ổn định của nó trên macOS.
 5. Photos, PDF: Preview, tôi dùng app mặc định của Apple này để mở ảnh, cắt, giảm kích thước ảnh cho blog cũng như xem và chỉnh sửa PDFs rất tốt.
 6. Message: Telegram, app nhắn tin ưa thích nhất của tôi vì sự đơn giản và mượt mà.
 7. Media: VLC, không cần bàn cãi về app VLC này vì nó có thể xem hầu như tất cả các định dạng videos, sự đơn giản chính là lý do tôi dùng VLC.
 8. Mail: Gmail, tôi không dùng một app email nào vì thật sự nó không cần thiết, thay vào đó tôi dùng web. Gmail có lẽ là lựa chọn email tốt nhất hiện tại.

những lựa chọn tốt khác

Những apps trên đây là lựa chọn hiện tại của cá nhân tôi, có rất nhiều lựa chọn khác hiện nay. Sau đây là một vài lựa chọn thay thế:

 1. Launcher: LaunchBar, nó nhẹ hơn và có cùng chức năng với Alfred, nhưng nó lại có tính phí.
 2. Web: Brave, Opera, Min là những browsers nhẹ và đơn giản và nhanh hơn Firefox, Chrome.
 3. Office Suite: G Suite, iWork, hoặc LibreOffice đơn giản và hiệu quả
 4. Text: iA Writer, Byword apps đơn giản cho việc viết lách và có hỗ trợ ngôn ngữ markdown
 5. PDF: PDF Expert, một app trong những app PDF tốt nhất cho mac (app trả phí)

Và trên đây là cách mà tôi đã và đang dùng macos hiện tại. Xin cảm ơn bạn đã đọc đến đây, hẹn gặp lại vào một log tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *