Skip to content

tối giản là gì?

Xin chào, với mục đích chia sẻ thông điệp về lối sống tối giản (LSTG), tôi muốn bài viết cũng đơn giản nhưng truyền đạt được thông điệp của tiêu đề. Do vậy, sẽ có ít hình ảnh hơn và giúp bạn đọc tải trang nhanh hơn là ưu tiên của tôi (thật ra là do lười đăng ảnh).

Vậy thì LSTG này là sống như thế nào, nếu bạn tìm từ khóa ‘what is minimalism?’ trên web thì sẽ có rất nhiều những định nghĩa đến từ các nguồn khác nhau, những con người khác nhau đưa ra những nhận định khác nhau về nó.

Tuy các định nghĩa mà bạn đọc được có thể khác nhau, nhưng cốt lõi của vấn đề thì vẫn giống nhau, đó là hướng chúng ta về một cuộc sống ý nghĩa hơn, và nếu may mắn thì chúng ta sẽ có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn trước.

Hãy bắt đầu với những định nghĩa từ các trang blog phổ biến như The Minimalistsbecomingminimalist. The Minimalists là tên một trang blog về lstg của hai anh Joshua và Ryan. Họ được xem là những người tiên phong trong việc truyền đi thông điệp về lợi ích mà lối sống này mang lại, trang blog của The Minimalists định nghĩa minimalism như sau:

Minimalism is a tool to rid yourself of life’s excess in favor of focusing on what’s important—so you can find happiness, fulfillment, and freedom

The Minimalists

Như vậy, có thể tạm dịch rằng minimalism là một công cụ giúp chúng ta loại bỏ đi những thứ thừa thải trong cuộc sống để từ đó có thể dành thời gian cho những điều quan trọng hơn, nhờ đó chúng ta có thể tìm thấy hạnh phúc, sự trọn vẹn và tự do.

Định nghĩa của Joshua Becker từ becomingminimalist thì lại có phần dài dòng hơn, chi tiết hơn, nhưng cũng là một định nghĩa mà tôi cho là phù hợp với tôi. Đề cập trong blog của Joshua, ông muốn trả lời chi tiết hơn khi hỏi về lstg là gì, nhưng nếu phải trả lời ngắn gọn thì đây là định nghĩa của ông:

“minimalism is intentionally living with only the things I really need—those items that support my purpose. I am removing the distraction of excess possessions so I can focus more on those things that matter most”

becomingminimalist

Joshua Becker cho rằng LSTG là việc sống có chủ ý với những thứ ông thật sự cần, những thứ hỗ trợ cho nhu cầu cuộc sống của ông. Ông cũng loại bỏ những yếu tố gây phân tâm đến từ những thứ thừa thải để từ đố có thể tập trung vào những điều quan trọng nhất.

Cá nhân tôi cho rằng đây là một định nghĩa rất thực dụng nhưng lại rất dễ hiểu để một người muốn bắt đầu một sống tối giản, đúng như tiêu đề của trang blog của Joshua. Nếu bạn đọc muốn đọc kỹ hơn để hiểu rõ thì có thể xem về bài viết của ông, what is minimalism.

Như vậy, bạn có thể hình dung LSTG là một công cụ giúp chúng ta loại bỏ những sự gây phân tâm, không đáng có trong ta, bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần. Thử lấy một ví dụ, có bao giờ bạn mua một món đồ trả góp, và nhận ra từ một món đồ vốn là để phục vụ cho mình mà nó đã trở thành một gánh nặng trong tâm trí bạn mỗi khi sắp đến hạn trả. Nếu có thì bạn thật sự nên cân nhắc về lối sống của Joshua rồi đấy.

LSTG đã giúp tôi đưa ra những quyết định có chủ đích hơn, giúp tôi xác định được đâu là những thứ tạo ra giá trị cho bản thân, đâu là những thứ tạo gánh nặng, lo âu khi tôi sở hữu nó. Từ đó, tôi có thể loại bỏ những thứ gây ra lo lắng, căng thẳng, phiền toái và thay bằng việc sống với những thứ thật sự có ích cho bản thân.

LSTG không phải là sống với một căn phòng trắng tinh hay là chỉ sở hữu không quá 100 đồ vật, đó là một cách hiểu không đúng về LSTG, hay việc bạn sắp xếp gọn gàng đồ đạc trong nhà cũng chỉ thể hiện bạn là một người gọn gàng.

Với tôi LSTG là một hành trình, nơi bạn sẽ khám phá ra bản thân mình cần gì, nó không phải là việc vứt bỏ đồ đạc hay sắp xếp gọn gàng, đó là con đường đi tìm niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.

Cám ơn bạn đã đọc đến đây, nếu bạn có ý kiến bình luận xin hãy reply ở phía dưới post này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *