Nếu bạn chưa từng nghe đến nguyên lý pareto thì tôi xin nói tóm tắt về nguyên lý này. Năm 1906, nhà kinh tế học người Ý nhận thấy rằng khoảng 80% đất đai ở Ý thuộc sở hữu bởi 20% dân số nước này. Ông dần nhận thấy tỉ lệ phân bố này không đồng đều này ở nhiều mặt khác trong xã hội. Nó dần trở nên phổ biến và được biết đến như nguyên lý Pareto hay quy luật 80/20:

80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân

Lấy một ví dụ, hầu hết doanh thu sales (~80%) chỉ đến từ một số lượng nhỏ khách hàng (~20%), hãy hình dung nếu bạn biết đâu là những vị khách “VIP” này và tập trung vào họ thì doanh thu sẽ tăng như thế nào. Và đây cũng là lý do dữ liệu về bạn là thứ mà các doanh nghiệp lớn hay những gã không lồ như Google, Facebook luôn luôn cần.

pareto và minimalism

Đây là một trong những nguyên lý yêu thích mà tôi muốn nhắc đến như một công cụ hiệu quả trong việc thực hành lối sống tối giản (LSTG). Khi biết đến nguyên lý này, tôi bắt đầu nghĩ về ứng dụng của nó vào việc quản lý những đồ vật mà tôi sở hữu. Tối muốn biết đâu là 20% vật dụng mà tôi sử dụng cho 80% thời gian của mình.

Mặc dù con số 80/20 có thể không chính xác, nhưng quy luật của nó thì có thể giải thích việc tôi chỉ mặc khoảng 20% số quần áo trong 80% thời gian của mình. Tương tự thì tôi cho rằng 80% diện tích trong nhà chúng ta dùng để chứa đồ đạc không thật sự cần thiết, chỉ khoảng 20% thực sự phục vụ con người.

nguyên lý Pareto

Hiểu được và áp dụng nguyên lý pareto sẽ giúp bạn tìm được đâu là cái 20% để chúng phục vụ bạn và đâu là phần 80% mà bạn không sử dụng bao giờ. Nhờ đó sẽ giúp bạn quản lý đồ đạc và tối giản hoá hiệu quả để có cuộc sống thoải mái, tiện nghi và không lãng phí tiền bạc và thời gian.

áp dụng pareto vào lstg

Một cách ngắn gọn, đây là cách mà tôi áp dụng quy luật 80/20 này vào lstg của mình:

  1. thứ thuộc nhóm 20% tạo ra 80% giá trị nên được sắp xếp để tiếp cận dễ dàng và nhanh nhất.
  2. thứ thuộc nhóm 80% tạo ra 20% giá trị còn lại được cất giữ ở nơi ít dùng hơn.
  3. thứ thuộc nhóm 80% mà không sử dụng thì nên nói lời biệt (tôi thường bán, cho, từ thiện, tái chế hoặc vứt đi)

Sau đây là danh sách những thứ mà tôi nghĩ có thể áp dụng được 80/20:

Ngẫm nghĩ lại thì hầu hết niềm vui của tôi chỉ vỏn vẹn đến từ vài người bạn.

Bạn nghĩ gì về nguyên lý này, bạn sẽ áp dụng pareto vào những thứ gì trong cuộc sống, hãy để lại bình luận để mọi người cùng lắng nghe phía dưới bài đăng này.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo.