Skip to content

Tại sao tôi dùng PC?

Như vậy là đã một năm từ khi tôi bán hết laptop, iPad và quyết định tự lắp đặt cho mình một chiếc máy tính cá nhân (PC). Có khá nhiều lý do khiến tôi muốn lắp một chiếc PC. Lý do đầu tiên là tôi cần một thiết bị mạnh mẽ có thể giúp tôi làm hết tất cả tác vụ liên quan đến máy tính, từ soạn thảo, thiết kế, làm việc, chơi game offline, xem phim, học tập. Lý do thứ hai là tôi muốn trải nghiệm việc giảm sử dụng nhiều thiết bị công nghệ, tôi sẽ làm mọi thứ chỉ ở một nơi là chiếc máy tính bàn.

Là một người dùng MacOS nhiều năm, tôi rất thích sự đơn giản, năng suất và mượt mà mà macbook mang lại. Có lẽ vì vậy mà tôi đã dùng qua hai chiếc macbook pro. Tuy nhiên, nếu để chỉ dùng 1 thứ duy nhất để đáp ứng những nhu cầu phía trên của tôi mà vẫn giữ mức chi phí thấp nhất có thể, tôi quyết định chuyển về hệ điều hành windows và dùng PC.

Thời gian đầu khi chuyển sang PC, tôi nhận thấy không ít lần tôi muốn có laptop vì tính di động của nó có thể giúp tôi lên giường nằm hoặc ra phòng khách vừa ăn mà vẫn có thể sử dụng hoặc tiếp tục việc đang làm. Tuy nhiên, việc này thật ra là hoàn toàn không cần thiết vì tôi hoàn toàn có thể làm điều này ở máy bàn. Chính sự lười biếng ngăn cản tôi đi đến và ngồi cố định ở máy PC mà thôi.

Khi mọi thứ trở nên quá dễ dàng để tiếp cận, tôi sẽ tự cho phép bản thân tiếp xúc trong vô thức. Chiếc iPad hay smartphone chỉ cách tôi một nút bấm là có thể sử dụng và hầu như chúng luôn luôn ở gần tôi, nếu lỡ tôi có quên là chúng đang ở gần tôi thì những thông báo cũng sẽ nhắc nhở tôi. Với máy tính bàn thì khác, nó cố định ở một nơi và tôi phải chủ động đi chuyển đến ghế ngồi, bật máy lên. Điều này vô tình khiến tôi trở nên năng suất và làm việc có chủ đích hơn vì tôi sẽ không làm điều này trong vô thức như việc mở màn hình iPad, smartphone hay laptop và tốn kha khá nhiều thời gian cho những thứ vô bổ. Như vậy, máy tính bàn giúp tôi sử dụng có chủ đích và chủ động hơn.

Một điều nữa tôi nhận ra từ khi sử dụng PC đó chính là tôi đã bỏ đi thói quen vừa nằm vừa nghịch laptop. Đây là nguyên nhân khiến cái lưng và cổ của tôi đau một thời gian dài. Tính di động của laptop nếu không biết cách kiểm soát sẽ vô tình là kẻ thù của chính sức khỏe của chính tôi và có thể là bạn nữa. Việc sử dụng máy bàn buộc tôi phải ngồi trên ghế, hai tay trên bàn cho chuột và bàn phím, và hai mắt nhìn thẳng vào màn hình. Việc này cũng giúp tôi trở nên năng suất hơn cho việc mình đang làm.

Phía dưới là ảnh góc PC nhỏ mà tôi tự lắp đặt, quá trình tìm hiểu và tự lắp đặt cũng giúp tôi học hỏi khá nhiều kiến thức về PC và quy trình lắp đặt một chiếc máy tính thật sự là rất thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.